Các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán ung thư dạ dày

Thứ Hai, 23-10-2017

Rất nhiều trường hợp bệnh nhân khi phát hiện sớm ung thư dạ dày thường ở giai đoạn rất muộn, bệnh đã biến chuyển nặng, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Xét nghiệm ung thư dạ dày từ giai đoạn sớm là một trong những bước cần thiết và quan trọng để can thiệp sớm và điều trị các bệnh ung thư, trong đó có ung thư dạ dày. Xét nghiệm ung thư dạ dày gồm những bước nào? Tiến hành ra sao? Dưới đây là một số thông tin bạn cần biết về các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán ung thư dạ dày.

Các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán ung thư dạ dày-1

Ung thư dạ dày cần được tầm soát sớm

Xét nghiệm chẩn đoán ung thư dạ dày

Theo các bác sĩ và chuyên gia, tầm soát định kỳ mỗi năm 1 – 2 lần là một trong những giải pháp để kiểm soát và bảo vệ sức khỏe một cách hữu hiệu nhất. Trong đó, có nhiều phương pháp xét nghiệm chẩn đoán ung thư dạ dày đang được áp dụng hiện nay như:

1. Phương pháp nội soi dạ dày

Hiện nay, nội soi dạ dày là một trong những giải pháp hữu hiệu trong chẩn đoán các vấn đề về sức khỏe hệ tiêu hóa, trong đó có ung thư dạ dày. Khi thực hiện nội soi dạ dày, bác sĩ sẽ có thể xác định được tình trạng sức khỏe dạ dày. Nếu có mầm móng ung thư dạ dày, phương pháp nội soi cũng có thể giúp đánh giá được diễn biến ung thư:

– Vị trí chính xác xuất hiện mầm mống ung thư.

– Phân biệt rõ hơn các trường hợp ổ loét lành tính và các trường hợp ung thư dạ dày.

– Xác định được giai đoạn hiện tại của ung thư dạ dày.

– Đánh giá phạm vi xâm lấn của thương tổn.

Hiện nay, nội soi dạ dày là giải pháp thường được ưu tiên lựa chọn trong số các xét nghiệm ung thư dạ dày bởi các ưu điểm như có thể giúp quan sát trực quan hơn, đồng thời cũng có thể tiến hành lấy mẫu sinh thiết trong quá trình nội soi. Độ chính xác của phương pháp này hiện khá cao, có thể đạt từ 90 – 96%.

Một trong những đòi hỏi tối quan trọng khi thực hiện phương pháp này chính là bác sĩ nội soi cần có kinh nghiệm đánh giá các thương tổn trong dạ dày. Quy trình khảo sát cần tỉ mỉ, cẩn thận, đặc biệt lưu tâm những vị trí đáng ngờ.

Các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán ung thư dạ dày-2

Nội soi dạ dày

2. Phương pháp chụp X – quang

Chụp X – quang là một trong những phương pháp chẩn đoán ung thư dạ dày bằng hình ảnh có mức độ chính xác tương đối cao. Sử dụng X – quang có thể giúp bác sĩ phát hiện các tế bào ung thư tại một số vị trí khó quan sát như lớp trong niêm mạc hoặc ẩn dưới lớp màng nhầy. Hình ảnh thu được khi chụp X – quang cũng có thể giúp bác sĩ xác định tình trạng xâm lấn của các khối u, mối quan hệ giữa các loại ung thư dạ dày, đặc biệt là ở giai đoạn toàn phát.

Thông thường, dung dịch Bari sulfat sẽ được bác sĩ cho bệnh nhân uống trước khi thực hiện chụpX – quang để giúp hình ảnh dễ quan sát hơn trong quá trình chụp. Đây là loại dung dịch có tác dụng cản quang, thường được dùng khá nhiều khi chụp X – quang tại một số vị trí trong hệ tiêu hóa như thực quản, dạ dày, ruột. Sau khi chụp X – quang, dung dịch này sẽ ra khỏi cơ thể khi bệnh nhân đi ngoài. Trong quá trình sử dụng Bari sunfat có thể gặp một số rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy hoặc táo bón.

Các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán ung thư dạ dày-3

Chụp X – quang

3. Phương pháp chụp CT

Chụp CT là một kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính bằng cách sử dụng nhiều tia X – quang quét lên một khu vực của cơ thể theo lát cắt ngang. Sau đó số liệu thu được từ các tia X sau khi quét sẽ được tổng hợp bằng máy vi tính để cho hình ảnh 2 hoặc 3 chiều của cơ quan cần chụp. So với chụp X – quang thông thường, chụp CT sẽ cho bác sĩ hình ảnh chi tiết hơn về tình trạng thương tổn ở bệnh nhân.

Sử dụng chụp CT trong chẩn đoán, xét nghiệm ung thư dạ dày có thể giúp bác sĩ đánh giá một số vấn đề như:

– Có tế bào ung thư trong dạ dày hay không? Dạ dày có những thương tổn ra sao?

– Đánh giá tình trạng xâm lấn của tế bào ung thư trong dạ dày (nếu có).

– Phát hiện tiến trình di căn của ung thư dạ dày theo đường bạch huyết (nếu có). Qua đó bác sĩ sẽ có những hướng can thiệp phù hợp.

Các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán ung thư dạ dày-4

Chụp CT

4. Phương pháp siêu âm dạ dày

Phương pháp siêu âm dạ dày là một trong những phương pháp giúp quan sát trực tiếp các lớp phía trong dạ dày. Bác sĩ có thể theo dõi được tình trạng khối u, diện tích của khối u cũng như đánh giá được giai đoạn tiến triển của khối u, từ đó có những biện pháp điều trị phù hợp.

Hạn chế của phương pháp siêu âm dạ dày là trang thiết bị cần được đầu tư hiện đại, kỹ thuật của các y bác sĩ.

Các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán ung thư dạ dày-6

Siêu âm dạ dày

5. Phương pháp xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu là phương pháp được nhiều bác sĩ chỉ định thực hiện. Mục đích chính khi bác sĩ chỉ định xét nghiệm máu là tìm các chất chỉ điểm ung thư dạ dày như:

  • CA72.4.
  • CA125.
  • CA19.9.

Đây là các kháng nguyên có mặt trong các tế bào ung thư, bao gồm ung thư dạ dày. Khoảng 50% bệnh nhân ung thư sẽ có các tế bào ung thư CEA. Phương pháp xét nghiệm máu gồm các CEA test để đánh giá những bất thường bên trong dạ dày cũng như phát hiện sớm các triệu chứng bệnh trong giai đoạn sớm.

Các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán ung thư dạ dày-7

Xét nghiệm máu chẩn đoán ung thư dạ dày

Một số thông tin hữu ích nên biết khi bị ung thư dạ dày:

Thực hiện các biện pháp xét nghiệm chẩn đoán sớm là cách để giúp bạn chủ động đối phó với bệnh ung thư dạ dày. Can thiệp càng sớm càng giúp bạn điều trị bệnh có hiệu quả tối đối với bệnh ung thư dạ dày. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng cũng như ổn định tâm lý cho bệnh nhân để quá trình điều trị được thuận lợi nhất. 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Bà bầu bị đau bụng đi ngoài nên ăn gì, tránh gì tốt nhất?

Bà bầu bị đau bụng đi ngoài nên ăn gì và kiêng gì để mau...

Những phương pháp phẫu thuật ung thư dạ dày mới nhất

Phẫu thuật được xem là một trong ba phương pháp nên tảng của điều trị...

Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2: Ăn uống, chăm sóc, điều trị

Khi được chuẩn đoán mắc ung thư dạ dày giai đoạn 2 tức các tế...

Đánh giá bài thuốc bí truyền dòng họ Nguyễn Thu chữa dạ dày.

Bài thuốc chữa đau dạ dày bí truyền của lương y dòng họ Nguyễn Thu...