Chẩn đoán viêm dạ dày do vi khuẩn Hp

Thứ Hai, 20-02-2017

Vi khuẩn Hp là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra các vấn đề về tiêu hóa của bạn. Trong đó phổ biến nhất là tình trạng viêm dạ dày do vi khuẩn Hp. Tỉ lệ mắc vi khuẩn Hp trên toàn cầu cực kỳ cao, chiếm tới 70% dân số thế giới. Những khu vực đang phát triển có tỉ lệ nhiễm chạm mốc 80%. Để phát hiện vi khuẩn Hp dạ dày, bệnh nhân cần tiến hành những chẩn đoán và xét nghiệm. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những phương pháp chẩn đoán viêm dạ dày do vi khuẩn Hp hiện nay.

chẩn đoán viêm dạ dày do vi khuẩn Hp
Chẩn đoán viêm dạ dày do vi khuẩn Hp

Một số điều kiện cần thiết để kiểm tra vi khuẩn Hp dạ dày

Trước khi tiến hành chẩn đoán vi khuẩn Hp, bạn cần lưu ý một số điều kiện cần thiết:

  • Cơ sở vật chất và điều kiện kỹ thuật đã đáp ứng đủ tiêu chuẩn hay chưa?
  • Nơi bạn thăm khám có những biện pháp nào để kiểm tra vi khuẩn Hp dạ dày?
  • Những yêu cầu khác đi kèm với việc kiểm tra nhiễm khuẩn Hp. Có cần kiểm tra tình trạng tổn thương dạ dày hay không?

Bạn có thể trao đổi với bác sĩ về những vấn đề này để việc tiến hành kiểm tra vi khuẩn Hp được thuận lợi hơn. Bên cạnh đó bạn cũng yên tâm hơn khi tiến hành chẩn đoán.

Những phương pháp chẩn đoán viêm dạ dày do vi khuẩn Hp

Phương pháp nội soi

Nội soi là một trong những phương pháp phổ biến nhất trong chẩn đoán các vấn đề về dạ dày. Độ chính xác cao và dễ quan sát là một trong những ưu điểm của nội soi. Bác sĩ có thể tiến hành nội soi bằng đường mũi hoặc đường miệng.

Khi tiến hành nội soi, bác sĩ sẽ quan sát được tình trạng niêm mạc dạ dày. Qua đó bác sĩ sẽ đánh giá được những mức độ tổn thương. Nội soi cũng có thể giúp bác sĩ lấy mẫu để kiểm tra vi khuẩn Hp dạ dày có tồn tại hay không. Từ đó đánh giá được tổn thương dạ dày gây ra do vi khuẩn Hp hay một nguyên nhân khác.

Kiểm tra thở ure

Kiểm tra hơi thở là một trong những phương pháp dễ thực hiện nhất. Phương pháp này thường áp dụng cho những bệnh nhân không được chỉ định nội soi. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn thổi vào thiết bị kiểm tra được tình trạng các phản ứng với vi khuẩn Hp. Nếu phân tích cho kết quả âm tính, bạn không bị nhiễm vi khuẩn Hp. Ngược lại với kết quả dương tính, bạn đã nhiễm phải loại vi khuẩn này.

Phương pháp này thường dùng cho bệnh nhân là trẻ em, người cao tuổi, người sau điều trị vi khuẩn Hp dạ dày cần kiểm tra đánh giá hiệu quả điều trị. Kiểm tra vi khuẩn Hp dạ dày qua thở Ure thường dùng 2 đồng vị phổ biến là C13 và C14. Trong đó C14 là đồng vị có chi phí thấp hơn nhưng có yếu tố phóng xạ. Do đó không áp dụng cho bệnh nhân là trẻ em dưới 6 tuổi và phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Bạn có thể trao đổi với bác sĩ để có phương pháp chẩn đoán thích hợp.

Thông tin liên quan

Xét nghiệm phân

Những nơi vi khuẩn Hp thường có mặt là niêm mạc dạ dày, trong khoang miệng, nước bọt. Ngoài ra, vi khuẩn Hp còn theo phân ra ngoài cơ thể. Do đó xét nghiệm phân cũng là một trong những cách kiểm tra tình trạng vi khuẩn Hp đối với bệnh nhân nghi nhiễm. Phản ứng miễn dịch huỳnh quang là phản ứng thường dùng trong đánh giá nhiễm khuẩn Hp ở bệnh nhân.

Phương pháp này dễ thực hiện, chi phí thấp nhưng mất nhiều thời gian phân tích phản ứng.

Xét nghiệm máu

Mặc dù vi khuẩn Hp không xuất hiện trong máu. Tuy nhiên kháng thể chống vi khuẩn Hp vẫn có thể tìm thấy trong mẫu máu của bệnh nhân. Qua đó xét nghiệm máu cũng là phương pháp gián tiếp phát hiện sự có mặt của loại vi khuẩn này. Đây cũng là phương pháp có thể thực hiện tại nhiều nơi trên cả nước.

Tuy nhiên, đây không phải là phương pháp được ưu tiên trong chẩn đoán vi khuẩn Hp. Nhược điểm của phương pháp này là độ chính xác không cao. Ngoài ra, với những bệnh nhân đã điều trị thành công vi khuẩn Hp vẫn còn có khang thể tồn tại một vài năm trong cơ thể. Do đó xét nghiệm máu ở những bệnh nhân này sẽ cho kết quả dương tính giả. Chính vì vậy nếu có phương pháp chẩn đoán với độ chính xác cao hơn thì bác sĩ sẽ ưu tiên cho phương pháp đó. Bỏ qua xét nghiệm máu.

Lời kết

Trên đây là một số phương pháp chẩn đoán viêm dạ dày do vi khuẩn Hp cũng như kiểm tra tình trạng vi khuẩn Hp trong dạ dày. Qua bài viết trên, mong rằng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm khi xử trí những vấn đề có liên quan đến vi khuẩn Hp.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Phản hồi của khách hàng sau khi dùng bài thuốc Sơ can Bình vị tán

Sơ can Bình vị tán là bài thuốc đặc trị bệnh dạ dày do Trung...

Sơ can Bình vị tán – Hiệu quả được chứng minh qua thử nghiệm lâm sàng và thực tiễn

Người bệnh ngày càng có những tiêu chuẩn khắt khe khi lựa chọn bất kỳ...

Nhiễm khuẩn Hp ở trẻ em và người lớn có gì khác nhau?

Nói đến bệnh viêm dạ dày nhiều người nghĩ ngay đến vi khuẩn Hp là...

Đang mang thai bị nhiễm vi khuẩn Hp phải làm sao?

Bạn Minh Tâm, 34 tuổi có gửi thư đến chuyên mục nhờ tư vấn: Bác...