Đi phân đen, hôi, có lẫn máu coi chừng bị loét dạ dày tá tràng

Thứ Bảy, 01-07-2017

Loét dạ dày tá tràng gây xuất huyết tiêu hóa với các biểu hiện chính là đi phân đen, hôi, đôi khi có lẫn máu. Biến chứng này tương đối nghiêm trọng và rất cần người bệnh coi chừng để phát hiện, xử lý sớm. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn trang bị kiến thức để xử lý căn bệnh nguy hiểm này.

Đi phân đen, hôi, có lẫn máu coi chừng bị loét dạ dày tá tràng-1

Dấu hiệu đi phân đen, hôi có lẫn máu của viêm loét dạ dày tá tràng

Thông thường, loét đại tràng gây xuất huyết tiêu hóa không diễn ra đột ngột mà xuất hiện ở những bệnh nhân có các thương tổn dạ dày, tiêu hóa kéo dài không chữa trị dứt điểm. Trước khi xuất hiện vết loét dạ dày và có xuất huyết tiêu hóa, bệnh nhân thường đau âm ỷ dai dẳng một thời gian.

Khi bắt đầu có vết loét, bệnh nhân cảm nhận được một số dấu hiệu:

  • Xuất hiện những cơn đau quặn bụng.
  • Thường xuyên nóng rát khó chịu.
  • Vết loét dạ dày nặng có thể gây xuất huyết tiêu hóa. Tùy mức độ mà bệnh nhân có các dấu hiệu như: đi ngoài ra phân đen, có mùi hắc (thường là loét dạ dày kèm xuất huyết tiêu hóa âm ỉ), đi ngoài lẫn máu, nôn ra máu, đau dữ dội (xuất huyết tiêu hóa nặng, vết loét đã trở thành lỗ thủng lớn).

Một số triệu chứng đi kèm:

  • Bệnh nhân có cảm giác nóng rát, mệt lả, cồn cào,…
  • Cảm thấy,… thường chóng mặt, mệt mỏi, ngất, buồn nôn và nôn,…
  • Tuột huyết áp, mạch khó bắt,…

Đối với trường họp đi ngoài ra máu tươi hay nôn ra máu, cần cấp cứu ngay bởi đây là tình trạng nặng, có thể gây tử vong nếu mất máu nhiều. Những trường hợp loét dạ dày gây chảy máu âm ỉ cũng cần thăm khám điều trị sớm, tránh để nặng sẽ tạo thành lỗ thủng dạ dày trên vết loét gây xuất huyết tiêu hóa ồ ạt.

Đi phân đen, hôi, có lẫn máu coi chừng bị loét dạ dày tá tràng-2

Phòng ngừa sớm loét dạ dày

Đa số bệnh nhân loét dạ dày bị xuất huyết tiêu hóa thường là những trường hợp chủ quan khiến bệnh nặng hơn. Chính vì vậy, phòng ngừa sớm loét dạ dày và xuất huyết tiêu hóa là rất cần thiết:

Thận trọng khi dùng thuốc

Sử dụng thuốc cần phải thận trọng để tránh các tác dụng phụ của các thuốc giảm đau. Đặc biệt là các thuốc giảm đau, chống viêm, kháng sinh,…

Chú ý thói quen sinh hoạt

Trong cuộc sống hàng ngày, bạn cũng cần lưu ý tránh các chất kích thích, đặc biệt là rượu bia, thuốc lá – những kẻ thù đối với dạ dày của bạn. Người có tiền sử bệnh dạ dày cũng dễ bị loét và xuất huyết tiêu hóa hơn so với người khỏe mạnh bình thường.

Bạn cũng nên chú ý ngủ sớm và tránh dùng nhiều thực phẩm chua cay nóng trong thời gian dài.

Đi phân đen, hôi, có lẫn máu coi chừng bị loét dạ dày tá tràng-4

Cẩn thận với các loại hóa chất

Xuất huyết dạ dày do các hóa chất cũng là một vấn đề bạn nên chú ý cảnh giác. Tình trạng này thường xảy ra ở trẻ em nhiều hơn so với người lớn. Chính vì vậy bạn cần cẩn thận với các loại hóa chất này.

Tham khảo: 

Khi thấy đi ngoài ra phân đen, có mùi hôi và có thể có máu kèm theo phân, người bệnh cần đi tham khám ngay lập tức. Bởi rất có thể đây là dấu hiệu của bệnh viêm loét dạ dày nặng gây xuất huyết. Đây là một hiện tượng đặc biệt nguy hiểm, phát hiện và điều trị sớm viêm loét dạ dày, tá tràng sẽ giúp tránh các nguy cơ đe dọa đến tính mạng. Nếu thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ để mọi người cùng biết. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Cách phòng ngừa vi khuẩn Hp gây bệnh dạ dày

Hp và một loại vi khuẩn sống trong dạ dày và có thể kích thích...

Đối phó với viêm dạ dày có vi khuẩn Hp kháng thuốc

Hiện nay, việc điều trị vi khuẩn Hp đang gặp nhiều khó khăn do sự...

Ba mẹ nên học cách phòng ngừa nhiễm vi khuẩn Hp cho trẻ

Vi khuẩn HP là một trong những xoắn khuẩn có độ lây lan tương đối...

Phác đồ điều trị của bệnh xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày hay xuất huyết tiêu hóa trên là một trong những bệnh...